Ứng dụng Go Việt và những ồn ào xung quanh Hoàng Sa – Trường Sa

Sự việc bắt đầu từ 2 ngày trước khi một diễn đàn phản ánh vấn đề khi gõ tên đường Hoàng Sa và Trường Sa tại TP HCM trên ứng dụng Go Việt bị thay bằng kí tự *, làm tài xế lẫn khách không biết địa chỉ chính xác để đón sau khi đặt chuyến đi.

Ứng dụng Go Việt đến nay dù đã khắc phục việc này trên nền tảng Android và iOS sẽ chờ vài ngày tới, nhưng vẫn còn nợ câu trả lời cho nguyên nhân sự việc vấn đề này.

Không chỉ tên đường Hoàng Sa và Trường Sa bị thay bằng kí tự *, tại thời điểm phát hiện, nhiều người dùng còn cho rằng ứng dụng Go Việt cũng không hiển thị tên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, vùng biển Đông của Việt Nam được ứng dụng Go Việt ghi chung là South China Sea, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, gây bất bình cho người dùng.

Go Việt sau đó cho rằng đã khắc phục vấn đề trên, nhưng thật sự vẫn chưa thỏa đáng với người dùng khi đổ lỗi do lập trình. Kiểm tra lại ứng dụng vào hôm nay, việc này vẫn chưa được khắc phục triệt để, khiến cộng đồng tiếp tục kêu gọi tẩy chay ứng dụng đặt xe công nghệ này.

Cụ thể, khi bật ứng dụng Go Việt lên, và zoom xa ra toàn vùng biển Đông Việt Nam, vẫn hiển thị South China Sea. Khi zoom lại gần hơn, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã hiển thị, nhưng vẫn lồng vào South China Sea.

Cụ thể, theo lập trình viên này, nền tảng Google Maps khi cung cấp cho đối tác sử dụng đều có tùy biến được qua API. Hiện dịch vụ Google Maps được khá nhiều ứng dụng đặt xe công nghệ sử dụng. Trên công cụ này, đối tác có thể tùy biến với những thay đổi tích cực cho dịch vụ cung cấp của mình.

Lấy ví dụ như ứng dụng đặt xe Be, họ tùy biến khá tốt khi thể hiện Biển Đông trên bản đồ, đồng thời với việc đưa tên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào đó.

Hay như Grab, trên bản đồ hiển thị rõ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bằng tiếng Anh, dòng chữ South China Sea không hiện diện.

Và với Go Việt, thật đáng buồn đến thời điểm vẫn còn dòng chữ South China Sea trên đó, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam.