Ứng dụng của camera giám sát ngoài trời trong PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM

Không khó để nhìn thấy một chiếc camera ở một góc đường nhỏ nào đó tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố lớn, nhưng bạn đã biết hết những công dụng của nó chưa? Những chiếc camera giám sát ngoài trời này góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh trận tự cho các khu dân cư cũng như mỹ quan đô thị, vậy nó có thực sự thần thánh như những gì người ta vẫn tung hô ?

Giám sát giao thông, khu phố, nơi công cộng, trụ ATM

Chỉ cần tinh ý một chút là có thể thấy ngay những chiếc camera giám sát ngoài trời được gắn ở rất nhiều nơi. Trước của nhà, cột điện, trước trụ ATM, trụ đèn giao thông…vậy chúng có nhiệm vụ gì ?

  • Hỗ trợ cho các cơ quan anh ninh-trật tự thu thập chứng cứ để bắt giữ tội phạm.
  • Thông qua hình ảnh thu được giúp lực lượng giao thông điều tiết các phương tiện tránh tắc nghẽn.
  • Đe dọa các đối tượng trộm cắp, đổ rác trái phép.
  • Bài trừ tệ nạn ma túy.

Rất nhiều vụ án nghiêm trọng đã được phá nhờ hệ thống camera được nhà nước trang bị và camera người dân tự lắp. Vai trò của nhân dân trong phá án rất quan trọng nhưng giờ đây camera của dân còn là một cánh tay đắc lực khác của lực lượng an ninh.

 

Giờ đây các lực lượng chức năng đang tiến hành tăng cường lắp đặt cho hện thống camera giám sát đường phố, đồng thời khuyến khích các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp trang bị camera giám sát kể cả những khu phố vắng vẻ hay những phố xá đông đúc người qua lại.

Khuyết điểm của hệ thống camera giám sát ngoài trời

Mặc cho những ưu điểm tuyệt vời đã nêu trên thì loại camera này còn một số khuyết điểm có thể kể đến như:

  • Hoạt động dưới điều kiện tự nhiên (đặc trưng nóng ẩm của khí hậu VN) các thiết bị ghi hình dễ bị rỉ sét, chập điện, hỏng hóc…cần thường xuyên được săn sóc và bảo trì. Dễ mất dữ liệu.
  • Bộ nhớ không đủ lớn buộc phải xóa bớt các dữ liệu không quan trọng ở hiện tại để có thể ghi nhớ những dữ liệu mới, việc này có thể sẽ đánh mất những thông tin quan trọng.
  • Chi phí cho các thiết bị ngoài trời không rẻ, cần có sự đầu tư xứng đáng về mặt chất lượng và số lượng. Hiện tại số lượng camera do các cơ quan chức năng lắp đặt còn rất hạn chế.

Tuy nhiên, thiết bị này vẫn được ví như những chiếc “mắt thần” giúp lực lượng an ninh nhanh chóng phá các vụ án nguy hiểm. Hàng loạt bài báo trong 5 năm gần đây đã đưa tin những chiến sỹ công an đã phá án nhờ những chiếc camera tại khắp các nơi trên cả nước, cho thấy lực lượng này đang khai thác triệt để công cụ giúp đảm bảo an ninh-xã hội.

Tin thêm: Camera giám sát 360 độ ô tô làm giảm nguy cơ gây tai nạn