U nang đa thùy buồng trứng là gì

Là phụ nữ với cấu tạo bộ phần sinh sản phức tạp, chị em không những mệt mỏi với chu kỳ hằng tháng mà còn có nguy cơ mắc những bệnh tình nguy hiểm đến cơ quan sinh sản với những vấn đề lo ngại tại vùng nhạy cảm và mang lại các hậu quả nghiêm trọng.

Trong số các bệnh ở cơ quan sinh sản nữ là bệnh u nang đa thùy buồn trứng, tình trạng buồng trứng xuất hiện một khối u, lớn dần theo thời gian. Được chẩn đoán là lành tình theo y học, tuy nhiên khi các nang phát triển lớn dần lại đem lại nhiều hậu quả nặng nề cho chị em phụ nữ.

Bệnh có thể dễ dàng phát sinh tại phụ nữ ở độ tuổi 25-45 do nhiều vấn đề stress áp lực hoặc về chuyện sinh dục, sinh sản. Nguyên nhân của u nang đa thùy buồng trứng  do sự rối loạn nội tiết tố hoặc rối loạn chức năng buồng trứng khiến một phần phát triển thành khối u, đặc biệt là người bệnh có thể sờ và cảm nhận thấy nó từu bên ngoài.

Một nguyên nhân khác được chẩn đoán là từ sự tổn thương ở buồng trứng hình thành, nang đa thuy có thể là nang nước, nang bì hoặc nang nhầy, phân biệt chính xác nhờ siêu âm kỹ càng kết cấu của nang.

Phát hiện triệu chứng u nang đa thùy buồng trứng

Biểu hiện không quá dễ nhận ra nhưng cũng không quá khó để bạn không biết mình có vấn đề ở cơ quan sinh sản. Khi có biểu hiện đau bụng dữ dội chị em nên đến ngay các cơ sở y tế nếu trước đó đã có chuẩn đoán là u nang đa thùy buồng trứng, phương pháp nội soi cắt bỏ đa thùy không phức tạp và cũng không tốn kém nhiều.\

Do đó để tiết kiệm chi phí và đảm bảo không khiến bệnh tình ác tính gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản, chị em nên khám và chữa trị sớm ngoài ra cũng nên thường xuyên khám và theo dõi định kì.

Một nguyên nhân khác được chẩn đoán là từ sự tổn thương ở buồng trứng hình thành, nang đa thuy có thể là nang nước, nang bì hoặc nang nhầy, phân biệt chính xác nhờ siêu âm kỹ càng kết cấu của nang.

Khám và chữa trị u nang đa thùy buồng trứng

Thường thì các nang đa thùy nhỏ dưới 10cm đều lành tính và không ảnh hưởng đến nữ giới về mặt sinh sản, có những nang đa thùy lớn hơn trên 10cm thì sẽ được xếp vào đa thùy ác tính.

Với lành tính u nang đa thùy buồng trứng  có thể xử lý và chữa trị bằng phương pháp phẩu thuật nội soi, đối với ác tính thì ca phẩu thuật thường thấy là thực hiện mổ hỏe để cắt bỏ nang đa thùy do kích thức lớn.

Sau khi cắt bỏ xong, cần có bước xét nghiệm lại chính xác coi là lành tính hay ác tính, nếu ác tính phải kiểm tra và theo dõi coi bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới không như phá hỏng chứng năng buồng trứng hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng.