Top 5 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Nếu bạn đã và đang là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì việc tìm hiểu thông tin về các sàn chứng khoán chắc chắn là điều bạn rất quan tâm. Dưới đây là top 5 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới với hàng ngàn giao dịch và dòng tiền khổng lồ luân chuyển mỗi ngày mà không phải ai cũng đã từng nghe qua.

Top 5 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Sàn New York: giá trị vốn hóa thị trường 19.223 tỷ USD

New York Stock Exchange là sàn chứng khoán giữ vị trí ngôi vương trong bảng danh sách này. Sàn New York được đặt tại phố Wall, khởi đầu từ năm 1792 là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường khổng lồ lên tới 19.223 tỷ USD tính đến năm 2018.

Sàn NASDAQ: giá trị vốn hóa 6.831 tỷ USD

Được thành lập năm 1971, sàn NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotations) có trụ sở tại New York với giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 6.831 tỷ USD, đây là sàn chứng khoán lớn thứ 2 Bắc Mỹ và của thế giới dưới sự sở hữu của tập đoàn NASDAQ OMX. Đặc biệt, đây là sàn chứng khoán đầu tiên ở Châu Mỹ tiến hành các hoạt động giao dịch trực tuyến.

Sàn London: giá trị vốn hóa thị trường 6.187 tỷ USD

Với sự tham gia của 3.000 công ty đến từ 70 quốc gia trên thế giới, sàn London (London Stock Exchange) là một sàn giao dịch có tổ chức lâu đời nhất trên thế giới với khối lượng mua bán chứng khoán quốc tế cực kì lớn. Sau khi sát nhập với tập đoàn TMX năm 2011, sàn London trở thành sàn chứng khoán lớn nhất Anh Quốc với giá trị vốn hóa 6.187 tỷ USD (năm 2018) và là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Châu Âu.

Top 5 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Sàn Tokyo: giá trị vốn hóa thị trường 4.485 tỷ USD

Sàn Tokyo (Tokyo Stock Exchange, TYO) là sàn nằm thứ 4 trong danh sách những sàn chứng khoán lớn nhất thế giới và cũng là sàn có quy mô lớn nhất ở Châu Á với giá trị vốn hóa thị trường lên đến 4.485 tỷ USD. Được thành lập năm 1878 tại Tokyo, Nhật Bản, sau đó sát nhập với sàn Osaka vào giữa năm 2012, hiện sàn Tokyo cũng có sự liên minh chặt chẽ với sàn London để đảm bảo các giao dịch quốc tế dễ dàng hơn.

Sàn Thượng Hải: giá trị vốn hóa thị trường 3.986 tỷ USD

Sàn Thượng Hải (Shanghai Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán có qui mô lớn thứ 2 của Trung Quốc và thứ 3 ở Châu Á, với giá trị vốn hóa thị trường 3.986 tỷ USD. Được thành lâp năm 1990 như là một tổ chức phi lợi nhuận dưới sự quản lý chặt chẽ Chính Phủ và Ủy Ban Chứng Khoán Trung Quốc (CSRC), hiện nay sàn chứng khoán này vẫn chưa thực sự mở đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy vậy, hiện nay hơn 861 công ty được niêm yết trên sàn này.

Trên đây là top 5 danh sách sàn chứng khoán lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường lên đến hàng tỉ đô cùng hàng ngàn công ty được niêm yết. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số sàn có giá trị vốn hóa thị trường thấp hơn như Thụy Điển, Tây Ban Nha, Đức, Brazil nhưng cũng cực kì uy tín với hàng ngàn giao dịch diễn ra đều đặn mỗi ngày.