Tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019

Trong những năm vừa qua, tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam được cập nhập với những diễn biến  phức tạp, hầu hết đánh giá cho thị trường chứng khoán năm 2019 đều nghiêng về những kịch bản thận trọng thay vì những mốc số của VN-Index.

Tin tức thị trường chứng khoán và những diễn biến khó lường

Tin tức thị trường chứng khoán vào cuối năm 2018, VN-Index dừng ở mức 892.54 điểm, giảm 9% so với năm 2017. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2017, tương đương với 70,2% GDP năm 2018, vượt chỉ tiêu 70% GDP đề ra tại Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020.

Giá trị giao dịch cổ phiếu bình quân đạt 6.500 tỷ đồng/phiên, tăng 29% so với năm 2017. Đặc biệt, vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài vẫn vào ròng đạt 2,8 tỷ USD, cơ bản bằng mức kỷ lục 2,9 tỷ USD của năm 2017. Giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài ước đạt trên 32,8 tỷ USD.

Tin tức thị trường chứng khoán trong năm vừa qua diễn biến phức tạp, hầu hết đánh giá cho thị trường chứng khoán năm 2019 đều nghiêng về những kịch bản thận trọng thay vì những mốc số của VN-Index.

Những ẩn số dẫn đến sự biến động mạnh trong tin tức thị trường chứng khoán trong năm 2019 là do xuất phát từ lo lắng của nhà đầu tư về vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể leo thang bất kỳ lúc nào. Đồng thời, sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc cùng dấu hiệu suy thoái của kinh tế Mỹ và toàn cầu; nguy cơ tăng lãi suất tại các quốc gia.

Theo Tiến sỹ Vũ Bằng, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đây là một trong những điểm đáng lo nhất sẽ tác động đến thị trường chứng khoán trong năm 2019. Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã bắt đầu chậm lại từ quý 3/2018, diễn biến này cộng với sự phình to của khối nợ toàn cầu và sự biến động thất thường của giá dầu sẽ chi phối lớn đến các nền kinh tế; trong đó có Việt Nam trong năm 2019.

Tin tức thị trường chứng khoán chính xác giúp củng cố  lòng tin cho nhà đầu tư

Tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 cũng có những thông tin được xem là hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư và sự tăng điểm của thị trường. Đặc biệt, khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi trong đợt Review năm 2019 được xem là thông tin được kỳ vọng củng cố niềm tin và hấp dẫn nhà đầu tư.

Ngoài ra, với nền tảng công nghệ mới được vận hành, hệ thống mới sẽ mở ra các cơ hội cung cấp các sản phẩm mới trên thị trường. Chính vì vậy, dự kiến vào cuối năm 2019 các sản phẩm được thị trường chờ đợi lâu nay như bán, giao dịch chứng khoán T+0… sẽ được ứng dụng, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho nhà đầu tư.

Theo tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019, đại diện Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam cho hay, thị trường có nhiều tín hiệu cho thấy sự hồi phục. Các ngành kinh doanh không cần vốn lớn sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn những ngành cần vốn lớn.

Tuy nhiên, một số ngành cần vốn lớn nhưng vẫn duy trì được lợi thế như năng lượng, công nghiệp… sẽ hưởng lợi từ chính sách phát triển của Chính phủ cũng có thể thu hút nhà đầu tư.

Với những tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 đang diễn ra cùng với chính sách khuyến khích của Chính phủ cho sự phát triển của thành phần kinh tế tư nhân sẽ tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn cho nhiều nhóm ngành; trong đó có nhóm ngành liên quan tiêu dùng. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng có thể chậm lại, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, thì sự cạnh tranh gia tăng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp năng động hơn để có thể tiếp tục phát triển.