Thủ tục mua nhà trả góp cần có những điều kiện gì?

Thủ tục mua nhà trả góp trong những năm gần đây trở nên phổ biến bởi có thể giúp cho những cá nhân chưa đủ tài chính vẫn có cơ hội sở hữu nhà ở. Để có thể mua nhà trả góp, ngân hàng sẽ là nơi cho vay số tiền còn thiếu theo những quy định và điều kiện cụ thể. Cùng xem chi tiết thủ tục mua nhà trả góp trong bài viết dưới đây.

Thủ tục mua nhà trả góp cần có những điều kiện gì?

Không phải khách hàng nào khi làm thủ tục mua nhà trả góp cũng được ngân hàng xét duyệt hỗ trợ. Và tùy vào những hồ sơ mua nhà trả góp khác nhau, ngân hàng sẽ xét hỗ trợ mức tài chính khác nhau với điều kiện khác nhau.

Dưới đây là một số yếu tố xét duyệt của các tổ chức tín dụng

  1. Lịch sử tín dụng của bạn có tốt không?

Với những trường hợp vay tín dụng sạch tỏng lịch sử sẽ có cơ hội tốt hơn so với các tín dụng chay ì, nợ xấu, nợ đen. Cụ thể, lịch sử vay tín dụng này sẽ xét các yếu tố như:

  • Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng;
  • Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng;
  • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến vị tịch biên tài sản thế chấp;
  • Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với cá nhân/tổ chức khác;

2. Thời gian làm việc có ổn định không?

Với những cá nhân có công việc ổn định và thâm niên công tác lâu dài được đánh giá tốt hơn so với cá nhân thường nhảy việc hoặc có những quãng làm việc đứt gãy, không liên tục.

3. Thu nhập và chi phí

Thủ tục mua nhà trả góp yêu cầu người vay phải chứng minh thu nhập của mình. Đó là bằng chứng cho thấy bạn có khả năng chi trả các khoản tiền lãi và tiền gốc hàng tháng.

Thông thường, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xét yêu cầu người vay cung cấp hợp đồng lao động, bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng gần nhất.

Bên cạnh đó, các chi phi hàng tháng cũng sẽ được xem xét như các khoản vay nợ, chi tiêu, thẻ tín dụng… hiện tại là bao nhiêu.

4. Tài sản cá nhân

Các tài sản cá nhân bao gồm tài khoản ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu, hợp đồng bảo hiểm, sổ tiết kiệm… và các tài sản cá nhân khác. Nó bảo đảm bạn có khả năng trả nợ khi thất nghiệp. Đây là điểm cộng khi xét duyệt hồ sơ vay mua nhà trả góp của bạn.

5. Tỷ suất nợ trên thu nhập

Đây là tỷ suất so sánh các khoản thu nhập với các khoản nợ chi trả hàng tháng. Nếu tỷ suất này nằm ở mốc 43% thì khả năng là khó được duyệt vay.

6. Vốn đối ứng

Đây là số tiền mà bạn cần có để có thể mua nhà trả góp. Thông thường, các khoản vay trả góp mua nhà yêu cầu bạn phải thanh toán trước 30% giá trị của bất động sản.

Trên đây là một số điểm lưu ý về thủ tục mua nhà trả góp. Hiện tại có nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng có hỗ trợ việc vay vốn mua nhà trả góp với điều kiện, ưu đãi và lãi suất khác nhau. Do đó, khi tiến hành làm thủ tục, cần có sự tham khảo, chọn lọc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn nơi vay vốn tốt nhất cho trường hợp của mình.