Thế nào là chiến tranh thương mại Mỹ Trung?

Thời gian qua cụm từ “Chiến tranh thương mại Mỹ Trung” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và thu hút được sự chú ý của thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thế nào là chiến tranh thương mại và chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì. Để hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh đặc biệt này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thế nào là chiến tranh thương mại Mỹ Trung?

Thế nào là chiến tranh thương mại?

Thế nào là chiến tranh thương mại? Chiến tranh thương mại hay gọi cách khác là chiến tranh mậu dịch được hiểu theo nghĩa là hiện tượng trong đó hai hay nhiều quốc gia tăng hoặc tạo ra thuế hoặc các loại rào cản thương mại. Rào cản này bao gồm: viện trợ đối với các ngành sản xuất trong nước/nội địa, sự mất giá tiền tệ, hạn chế xuất khẩu tự nguyện, giấy phép xuất nhập khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, yêu cầu nghiêm ngặt với hàng hóa nhập vào nội địa, lệnh cấm vận, hạn chế thương mại… giữa các nước với nhau nhằm đáp trả những rào cản thương mại của nước đối lập.

Tác động của chế độ bảo hộ tăng cường sẽ làm cho sản xuất hàng hóa của cả các nước tiến dần đến mức tự cung tự cấp để đáp ứng những nhu cầu tiêu dùng không được thỏa mãn bởi nhập khẩu hạn chế.

Trên thực tế, nếu một quốc gia tăng thuế nhập khẩu, quốc gia thuộc phe đối lập có thể trả đũa bằng những biện pháp tương tự. Tuy nhiên sự tăng trợ cấp rất khó để trả đũa. Những nước nghèo dễ dàng bị tổn thương và ảnh hưởng lớn hơn những nước giàu trong chiến tranh thương mại. Một khi sự bảo hộ tăng lên sẽ chống lại tình trạng bán phá giá của những sản phẩm giá rẻ, khiến cho chính phủ nước đó rơi vào nguy cơ làm cho sản phẩm quá đắt đối với người tiêu dùng nội địa.

Thế nào là chiến tranh thương mại Mỹ Trung?

Thế nào là chiến tranh thương mại Mỹ Trung?

Năm 2018, Mỹ khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng việc cáo buộc Trung Quốc có các hoạt động thương mại thiếu công bằng. Ngoài việc yêu cầu Trung Quốc dừng việc đánh cắp tài sản trí tuệ, Washington còn nghiêm túc đề xuất muốn Bắc Kinh phải đưa ra những thay đổi trong chính sách kinh tế mà theo Mỹ đang tạo lợi thế không công bằng cho các công ty nội địa.

Phía chính quyền Washington cũng muốn Trung Quốc nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa của Mỹ để giải quyết khoản thâm hụt ngân sách lên tới 419 tỷ USD năm 2018. Đây được coi cũng là một trong những điểm quan trọng thiết yếu trong chính sách thương mại của ông Trump.

Cuộc chiến thương mại bắt đầu cũng là lúc các mặt hàng Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ trải khắp từ máy móc cho tới xe máy.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề thế nào là chiến tranh thương mại Mỹ Trung.