Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau ra sao

Là hai trong số các nguồn tài trợ phổ biến nhất, nên các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm có khá nhiều điểm tương đồng. Cả 2 bên đều đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng và cả hai đều có xu hướng thích các công ty liên quan đến công nghệ và khoa học. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt rõ rệt giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm.

Ai sẽ là người đầu tư? – Điểm khác biệt đầu tiên giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm

Các nhà đầu tư thiên thần, đôi khi được gọi là thiên thần kinh doanh, là những người sẵn sàng đầu tư tài chính cá nhân của họ vào một công ty khởi nghiệp. Đây thường là những cá nhân có tài lực kinh tế mạnh, là người có tầm ảnh hưởng, họ thường chọn đầu tư vào những doanh nghiệp, dự án có tiềm năng cao để đổi lấy cổ phần.

Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau ra sao
Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm khác nhau ra sao

Các công ty đầu tư mạo hiểm thì khác, họ không hoạt động một mình mà nhóm của họ thường là tập hợp các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vốn của họ sẽ đến từ các cá nhân, tập đoàn, các quỹ hưu trí. Những nhà đầu tư này thường rất hạn chế đối tác của mình. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào một lượng ít đối tác nhất định trong một thời giàn. Điều này đảm bảo rằng họ sẽ có sự kết nối chặt chẽ với những doanh nghiệp mà họ đầu từ. Họ sẽ có trách nhiệm cao hơn trong việc quản lý nguồn vốn và dẫn dắt, đảm bảo cho sự phát triển vững bền của công ty. Đây là sự khác biệt rất quan trọng mà bạn cần chú tâm khi nghiên cứu về nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm.

Số tiền đầu tư – Điểm khác biệt đáng chú ý giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm

Nếu bạn đang cân nhắc xem bạn sẽ muốn tiếp cận một nhà đầu tư mạo hiểm hay một nhà đầu tư thiên thần cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần biết rõ về nguồn tài chính mà họ có thể đầu tư cho bạn trước tiên. Thông thường, các thiên thần đầu tư thiên thần sẽ chi ra từ 25.000 đến 100.000 USD tiền của chính họ để đầu tư vào một doanh nghiệp, con số này có thể dao động tùy vào trường hợp. Nhưng chung quy lại nó sẽ không quá nhiều.

Các nhà đầu tư thiên thần có thể là một giải pháp cứu cánh nhanh chóng cho bạn. Nhưng song song với việc đó bạn cũng cần hiểu rằng đây là nguồn tiền cá nhân, nên ít nhiều sẽ có hạn chế. Vì thế, họ không thể luôn luôn tài trợ tất cả những nguồn vốn mà bạn yêu cầu để giúp cho doanh nghiệp phát triển.

Các nhà đầu tư mạo hiểm thì khác, họ thường chi đến 7 triệu USD cho một công ty. Đây chính là điểm khác biệt mang tính tiên quyết giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm.

Như vậy, tùy vào tình hình của doanh nghiệp và khả năng của bạn, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mình sẽ đi tìm hay tiếp nhận nguồn đầu tư nào cho phù hợp. Nhà đầu tư thiên thần hay nhà đầu tư mạo hiểm đều sẽ mang lại những điều tích cực và những điểm chưa thỏa đáng. Điều quan trọng là bạn cần quyết định xem mình sẽ đánh đổi điều gì cho đáng nhất!