Người Nhật thao túng thời trang Việt Nam như thế nào ?

Hẳn là ai cũng đã một lần nghe đến những cái tên như : NEM, Vascara, Elise…đây đều là những cái tên lớn trong làng thời trang Việt Nam. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại hầu hết những thương hiệu này đều có dấu chân của các nhà đầu tư Nhật Bản. Liệu làng thời trang của chúng ta có còn một cái tên nào “thuần” Việt ?

NEM, Elise, Vascara lần lượt về tay người Nhật

Cuối tháng 9/2019, Vascara bất ngờ thông báo sẽ về đội của công ty bán lẻ thời trang Nhật Bản Stripe International. Theo bà Lê Cảnh Bích Hạnh, CEO Công ty TNHH MTV Global Fashion (GF), chủ sở hữu thương hiệu giày Vascara, cho viết sự hỗ trợ từ doanh nghiệp Nhật sẽ giúp Vascara tăng nhanh hệ thống cửa hàng trên toàn quốc.

Ông Harigae Tsutomu, Chủ tịch hội đồng quản trị Stripe Saigon, đánh giá cao tiềm năng của thị trường thời trang Việt Nam, đặc biệt là ngành giày dép, túi xách. “Vascara là thương hiệu chúng tôi thấy rất có tiềm lực để phát triển. Vì vậy, chúng tôi tin những kinh nghiệm, kĩ thuật bấy lâu đã tích lũy từ nhiều thị trường trên thế giới sẽ đồng hành và hỗ trợ thương hiệu này phát triển tăng tốc, mở rộng hệ thống cửa hàng”, ông nói.

Trước đó, vào cuối năm 2017, cũng chính Stripe International đã mua lại 70% cổ phần của hãng thời trang NEM và thành lập Công ty cổ phần Stripe Việt Nam, với số vốn điều lệ 175 tỉ đồng, chuyên kinh doanh các sản phẩm may mặc dành riêng cho nữ giới.

Đầu năm nay, sau bao đồn đoán từ cuối năm 2018, thương hiệu thời trang nữ đình đám Elise chính thức xác nhận thông tin bán cổ phần cho đối tác đến từ Nhật Bản, quỹ đầu tư Asia Fund, thuộc Công ty Đầu tư vốn tư nhân Advantage Partners.