Mỹ đã đạt được những gì trong thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc?

“Chính quyền Trump đã đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, chỉ chờ phê duyệt từ Tổng thống Donald Trump”, ba nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán đã tiết lộ cho trang CNBC vào sáng nay, 13/12 – theo giờ Việt Nam.

XEM CHI TIẾT BÀI VIẾT: 

MỸ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC THOẢ THUẬN THƯƠNG MẠI GIAI ĐOẠN MỘT VỚI TRUNG QUỐC?

Trump đã gặp các cố vấn hàng đầu về thương mại với Trung Quốc và tham vấn vấn đề có nên trì hoãn vòng thuế quan tiếp theo của Mỹ hay không? Nếu không trì hoãn, mức thuế bổ sung 15% sẽ được áp lên 160 tỉ hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, bao gồm đồ chơi, máy tính, điện thoại và quần áo.

Mỹ – Trung thoả thuận thương mại giai đoạn một

tt

Chính quyền Donald Trump đã đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn một về nguyên tắc với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Nhà Trắng đã đề nghị Tổng thống Trump loại bỏ mức thuế trên và cắt giảm một số mức thuế hiện có. Theo đó, Hoa Kỳ đề xuất giảm thuế đối với 360 tỉ USD hàng hoá hiện tại của Trung Quốc đang phải chịu mức thuế bổ sung kể từ khi thương chiến xảy ra.

Trong khi đó, một trong những nguồn tin nói với CNBC rằng Trump nhấn mạnh vào các cam kết thu mua nông sản Mỹ của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã cam kết mua khoảng 40 tỉ USD hàng hoá, trong khi Tổng thống muốn 50 tỉ”, người này nói.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiền gần hơn tới một bản thoả thuận thương mại tạm thời, có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần hai năm và giúp tăng trưởng toàn cầu hồi phục.

Hiện không rõ chính xác thoả thuận giữa Washington và Bắc Kinh lần này có khác với thoả thuận một phần công bố hồi tháng 10 hay không.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng vọt sau tin tức về thoả thuận trên được lan truyền. Các nhà đầu tư hi vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm kí kết trước thời hạn thuế quan và tránh được sự leo thang có thể gây thêm thiệt hại cho nền kinh tế.

Vào sáng nay, Tổng thống Trump thông báo sự lạc quan về một thoả thuận với Trung Quốc. Ông đã tweet rằng Hoa Kỳ đã tiến gần đến một thoả thuận thương mại với Bắc Kinh sau một số sai lầm và hai lần lỡ hẹn.

“Một thoả thuận lớn với Trung Quốc đã đến rất gần. Họ muốn nó và chúng tôi cũng vậy”, Trump tweet.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc

Dòng tweet của Trump trên Twitter thông báo về một thoả thuận với Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình).

Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ đã không đưa ra bình luận nào trước thông tin trên.

Trump muốn có một thoả thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc để giải quyết những lo ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại.

Tổng thống Donald Trump, người đã hứa sẽ “dằn mặt” Trung Quốc trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016, coi việc đạt được thoả thuận thương mại với Trung Quốc là ưu tiên chính trị và kinh tế trước thềm cuộc bầu cử năm 2020 của ông.