Khái quát toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung

Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc lớn trên thế giới, có sức ảnh hưởng cũng như tác động đến tất cả các vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Mỹ – Trung đã không còn giữ mối quan hệ hòa hoãn nữa mà chuyển sang một giai đoạn mới. Đó là giai đoạn xung đột căng thẳng dần leo thang và dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại. Vậy thì nguyên nhân xuất phát từ đâu và toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ có diện mạo như thế nào. Hãy cùng điểm qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Nguyên nhân gián tiếp của cuộc chiến tranh này chính là vì trong những năm gần đây, khi quyền lực của Mỹ đang có dấu hiệu đi xuống, còn Trung Quốc – với tham vọng “bá chủ thế giới” đã liên tục đưa ra dấu hiệu rằng mình sẽ thay thế Mỹ để đứng đầu trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Về những nguyên nhân gián tiếp, chúng ta có thể kể ra 5 nguyên nhân cụ thể. Thứ nhất, phải kể đến việc ông Trump lên nắm quyền và ban hành chính sách bảo hộ mậu dịch với mục tiêu “Make American Great Again”. Điều này không chỉ gây nên xung đột Mỹ – Trung mà còn làm mối quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia đồng minh trở nên căng thẳng. Nguyên nhân thứ hai chính là do sự mất cân bằng trong thương mại Mỹ – Trung. Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc là một con số khá lớn, dẫn đến căng thẳng ngày càng bùng nổ. Lí do thứ ba đến từ tham vọng muốn dẫn đầu của Trung Quốc trong công nghệ và Mỹ là quốc gia quan ngại điều này nhất. Nguyên nhân thứ tư liên quan đến vấn đề bản quyền, đây là vấn đề được Mỹ rất xem trọng nhưng nó lại đang bị vi phạm một cách rất nghiêm trọng và tràn lan tại Trung Quốc. Nguyên nhân cuối cùng là do những chính sách làm hạn chế các nguồn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để nắm được toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Khái quát toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung
Khái quát toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung

Tóm tắt toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Từ tháng 1/2018 – 3/2018, Mỹ liên tục áp thuế lên các mặt hàng của Trung Quốc như pin mặt trời, máy giặt, thép và nhôm. Đến tháng 4, Trung Quốc đã có những động thái đáp trả bằng cách áp thuế lại đối với nhôm, thép và tăng thuế những hàng hóa khác từ Mỹ. Vào tháng 5, Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đàm phán thương mại nhưng không đi đến được thỏa thuận chung và chiến tranh tạm ngưng. Tháng 6 đánh dấu một sự khởi sắc khi Mỹ – Trung đồng ý cho ZTE hoạt động trở lại và hai bên đẽ đưa ra được danh sách những loại hàng hòa sẽ bị áp thuế. Trong tháng 7,8. Trung Quốc và Mỹ lại áp thuế lên các mặt hàng của nhau dẫn đến đàm phán không thành công. Đến tháng 10, Mỹ – Trung bắt đầu liên lạc để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa Trump và Tập. Đến tháng 12, hai bên quyết định đình chiến, dành ra 90 ngày để tiếp tục đưa ra những thỏa thuận thương mại. Đó chính là toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, một cuộc chiến có thể gây ra nhiều tổn thương cho nền kinh tế thế giới.