Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất 2019

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất 2019 mới nhất hiện nay. Các điều kiện, quy trình, các khoản thu phí lệ phí cần phải nộp theo quy định của pháp luật.

Thủ tục mua bán nhà đất 219

Thủ tục mua bán nhà đất 2019 khi mua bán đất thì phải làm thủ tục sang tên nếu không thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua. Nếu xảy ra tranh chấp sẽ khó giải quyết.

Thủ tục mua bán đất đai sẽ trải qua các bước sau đây:

  1. Đặt cọc

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm việc thực hiện các giao kết, thỏa thuận từ trước. Đây là bước không bắt buộc và có một số trường hợp như sau:

  • Nếu hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tiền cọc sẽ được trả lại cho bên mua hoặc được trừ vào tiền thanh toán;
  • Nếu bên dự định mua từ chối việc ký kết và thực hiện hợp đồng thì tiền tiền đặt cọc thuộc về bên có đất.
  • Nếu bên có đất từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền phạt cọc.

2. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi tiến hành đặt cọc (nếu có) các bên sẽ tiến hành công chứng hợp đồng trong phạm vi tỉnh, thành phố nơi có đất. Hồ sơ công chứng mua bán nhà đất gồm có:

  • Bên bán: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng; Sổ hộ khẩu;Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân; Hợp đồng ủy quyền (nếu có).
  • Bên mua: Phiếu yêu cầu công chứng; Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng; Sổ hộ khẩu; Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Sau khi đầy đủ hồ sơ thì sẽ tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng nhà nước hoặc tư nhân.

3. Nộp các khoản thuế phí sang tên sổ đỏ

Các khoản thuế phí sang tên sổ đỏ được quy định rõ, người nộp sẽ thực hiện việc nộp thuế phí cho cơ quan thuế và sau đó sẽ mang biên lai nộp tiền đến nộp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

4.  Thủ tục sang tên Sổ đỏ

Khi sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.  Quy trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ như sau:

  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Tiếp nhận hồ sơ nếu đầy đủ và hợp lệ sẽ được cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ.
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định thuế, lệ phí theo quy định. Khi nhận được thông báo nộp phí, lệ phí theo quy định thì giữ lại biên lai thì giữ để gửi lại cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
  • Trả kết quả trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; các vùng xa xôi thì có thể sẽ tăng thêm 10 ngày.