Hà Nội tiếp tục tìm thêm giải pháp xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch

Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã giải đáp các thắc mắc, mong mỏi của người dân thủ đô trước việc con sông Tô Lịch trăm năm tuổi vẫn “chết dần” dù các giải pháp của chuyên gia trong và ngoài nước đã được thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (phường Hạ Đình) kiến nghị việc đầu tư đúng mức để sớm làm sống lại dòng sông Tô Lịch, tái tạo không gian sống trong lành cho người dân

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết thành phố đang nghiên cứu 3 phương án giải quyết ô nhiễm ở sông Tô Lịch. Việc thu gom toàn bộ nước thải, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng việc này không khả thi do có quá nhiều điểm xả thải, chi phí xây dựng sẽ rất lớn.

'Việc thí điểm công nghệ Nhật trên sông Tô Lịch đã thất bại' - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục. (Ảnh: Sơn Hà).

Vừa qua, thành phố cũng được đoàn chuyên gia Nhật Bản giúp đỡ, thí điểm sử dụng công nghệ Nano-Bioreactor để xử lí nguồn ô nhiễm ở sông Tô Lịch. Bên cạnh đó, thành phố cũng cho xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch và một số hồ bằng các chế phẩm sinh học, hóa học. Nhưng ông Dục vẫn cho rằng các kết quả chưa thực sự khả quan và áp dụng sẽ khó hiệu quả.

“Hiện còn phương án cuối cùng là xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đặt dọc hai bên bờ sông, nước thải sẽ được đưa về nhà máy nước thải Yên Xá để xử lí”, ông Dục nói.

Giám đốc Sở Xây dựng thông tin hệ thống cống thu gom dự kiến hoàn thành vào năm 2020 nhưng đang chậm tiến độ. Dự kiến năm 2021 hệ thống thu gom này sẽ được đưa vào sử dụng và giải quyết được vấn đề ô nhiễm sông Tô Lịch.

Nguồn: https://vietnammoi.vn/viec-thi-diem-cong-nghe-nhat-tren-song-to-lich-da-that-bai-20191130173912028.htm?utm_source=Team_SEO&utm_medium=Social&utm_campaign=Thang12