Giá xăng vùng 1 là vùng nào? Bao gồm các tỉnh nào?

Giá xăng vùng 1 là vùng nào? Bao gồm các tỉnh nào? Vì sao lại có sự chênh lệch về giá xăng giữa các vùng? Xem giải đáp trong bài viết bên dưới.

Giá xăng vùng 1 hôm nay bao nhiêu tiền?

Sản phẩm xăng dầu Giá vùng 1
Xăng RON 95-IV 20.280
Xăng RON 95-III 20.130
E5 RON 92-II 19.230
DO 0,001S-V 16.950
DO 0,05S-II 16.650
Dầu hỏa 15.610

 

Vì sao lại có sự chênh lệch giá xăng dầu các vùng?

Hiện tại, mức giá xăng dầu vùng 1 sẽ chênh lệch 2% so với giá xăng dầu vùng 2. Sự chênh lệch này nhằm bù đắp mức chi phí do phải vận chuyển giá xăng của các doanh nghiệp ở xa cảng biển và các đầu mối nhập xăng dầu.

Giá xăng vùng 1 là vùng nào? Bao gồm các tỉnh nào?

Trong văn bản quy định các vùng áp giá xăng dầu của ập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex thì quy định giá xăng vùng 1 bao gồm các tỉnh không thuộc vùng 2 giá xăng dầu.

Theo văn bản đã công bố thì:

  1. Các tỉnh thuộc vùng 2 giá xăng dầu gồm có:

  • Các tỉnh/thành phố: 

Miền Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thái nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình

Miền Trung và Tây Nguyên: Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Nông, Đắc Lắc, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận.

Miền Nam: Bình Phước, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang.

  • Tất cả các đảo thuộc Việt Nam.

Việc phân loại vùng giá xăng dầu được xem là cách bù đắp chi phí cho các doanh nghiệp khi phải vận chuyển xăng dầu tới các khu vực xa cảng đầu nguồn tiếp nhận, xa đầu mối, xa cơ sở sản xuất…

2. Các tỉnh thuộc vùng 1 giá xăng dầu gồm tất cả các tỉnh/ thành còn lại.

Như các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu,…

Với những thuận lợi trong vị trí địa lí thì việc nằm gần cảng biển, các đầu mối vận chuyển xăng dầu giúp cho các tỉnh có giá xăng dầu vùng 1 đạt nhiều thuận lợi hơn.