Giá xăng Việt Nam so với khu vực đắt hay rẻ?

So với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thì giá xăng Việt Nam như thế nào? Xem ngay so sánh giá xăng Việt Nam so với khu vực đắt hay rẻ trong bài viết bên dưới.

Giá xăng Việt Nam so với khu vực đắt hay rẻ?

Để biết được giá xăng Việt Nam đắt hay rẻ so với các nước trong khu vực, cùng tham khảo giá xăng dầu bán lẻ tại các quốc gia này.

  1. Giá xăng Brunei

Giá xăng tại Brunei là 8.220 đồng/lít. Đây được xem là quốc gia có giá xăng rẻ nhất khu vực Đông Nam Á. Thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt tại quốc gia này lên tới 9,9 tỷ USD/năm.

 2. Giá xăng Malaysia

Giá xăng Malaysia là: 11.201 đồng/lít. Đây là quốc gia đứng thứ hai về sản xuất dầu thô ở Đông Nam Á, sau Indonesia và là nước xuất khẩu dầu ròng.

3. Giá xăng Indonesia

Giá xăng Indonesia là 14.231 đồng/lít. Vào 11/2014, chính phủ Indonesia đã quyết định từ bỏ chính sách trợ giá nhiên liệu, khiến cho giá xăng tại Indonesia tăng vọt sau một thời gian dài được giữ ở mức thấp. Toàn bộ ngân sách đáng lẽ dành cho việc trợ giá nhiêu liệu sẽ được chuyển sang đầu tư cho các mảng khác như giáo dục hay chăm sóc sức khoẻ.

4. Giá xăng Việt Nam

Giá xăng Việt Nam là 15.670 đồng/lít. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới áp dụng chính sách hỗ trợ giá xăng dầu.

5. Giá xăng Philippines

Giá xăng Philippines là: 19.975 đồng/lít. Philippines thực hiện chính sách thả nổi giá nhiên liệu cho sát với mặt bằng chung trên toàn thế giới.

6. Giá xăng Myanmar 

Giá xăng Myanmar là: 21.637 đồng/lít. Đây là một trong những nước sản xuất dầu lâu đời nhất trên thế giới , bắt đầu từ năm 1853. Quốc gia này đã thu hút tới 15 tỷ USD, tương đương 30% nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Myanmar tính đến tháng 8/2014 và trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của quốc gia này.

7. Giá xăng Thái Lan

Giá xăng Thái Lan là: 22.339 đồng/lít. Chính phủ Thái Lan chủ trương thả nổi nhiên liệu tiến dần đến giá thị trường thế giới. Quốc gia này đẩy mạnh đầu tư cho tìm kiếm thăm dò dầu, khai thác sử dụng khí đốt đồng thời tăng cường xây dựng công nghiệp lọc hoá dầu để biến nước này thành trung tâm thương mại, cung cấp sản phẩm dầu trong khu vực.

8. Giá xăng Đông Timor

Giá xăng Đông Timor là: 25.678 đồng/lít. Đây là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ, giá xăng tại Đông Timor hiện đang ở mức cao so với mặt bằng chung của khu vực. Tuy vậy, quốc gia này lại có một trữ lượng lớn dầu và khí đốt tự nhiên dưới biển Timor.

9. Giá xăng Singapore

Giá xăng Singapore là: 26.303 đồng/lít. Singapore từ trước đến nay không phải trợ giá nhiên liệu và luôn giữ giá xăng dầu thế giới ngang bằng với giá trong nước.

10. Giá xăng Lào

Giá xăng Lào là 26.666 đồng/lít. Bộ Công thương nước này kiểm soát giá xăng và diesel theo từng vùng, với mật độ điều chỉnh giá xăng dầu tương đối cao. Lào phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu để sử dụng cho các hoạt động sản xuất cũng như xã hội.

11. Giá xăng Capuchia

Giá xăng Capuchia là: 27.888 đồng/lít. Giá nhiên liệu tại Campuchia đang ở mức cao nhất trong khu vực, song Chính phủ nước này luôn có ý kiến với các công ty dầu và thúc giục họ phải giảm giá theo thời gian. Campuchia gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nhiên liệu diesel nhập khẩu để sản xuất điện và ứng dụng năng lượng khác.

Lưu ý: Số liệu trong bài viết giá xăng Việt Nam so với khu vực được ghi nhận vào 2015 và mang tính chất tham khảo. Chúng tôi đã quy đổi sang đơn vị đồng/lit để các bạn tiện theo dõi.