Đa nang buồng trứng là như thế nào?

Đa nang buồng trứng là thế nào? Triệu chứng bệnh ra sao? Cách điều trị ra sao luôn là thắc mắc của rất nhiều các chị em phụ nữ. Hội chứng đa nang buồng trứng rất hay gặp ở những đối tượng đang trong độ tuổi sinh sản, những bạn gái có độ tuổi từ 20 đến 25 rất dễ mắc phải chứng bệnh này. Vì thế, các chị em hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết chi tiết về căn bệnh này nhé!

Đa nang buồng trứng là thế nào?

Bệnh này được các bác sĩ khuyến cáo người bệnh rằng: “nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ gây ra những trở ngại trong cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống của chị em phụ nữ.” Đây cũng là một trong những căn bệnh gây ra các hiện tượng như hiến muộn, vô sinh.

Buồng trứng đa nang gây ảnh hưởng bằng cách các cơ quan sinh sản tạo ra estrogen và hooc môn progesterone, có tác dụng điều chỉnh những chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng buồng trứng đa nang

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, họ tin rằng các hooc môn nam giới sẽ ngăn buồng trứng sản sinh ra hooc môn và trứng một cách bình thường. Những tác nhân dưới đây đều liên quan đến việc sản xuất androgen dư thừa.

Gen

Các nghiên cứu cho thấy buồng trứng đa nang có thể di truyền qua nhiều thế hệ. Không chỉ một mà nhiều gen đều có thể gây ra căn bệnh này.

Kháng insulin

Có tới 70% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bị kháng insulin, có nghĩa là các tế bào của họ không thể sử dụng insulin đúng cách. Insulin là một hooc môn tuyến tụy sản sinh ra, giúp cơ thể hấp thụ đường từ thức ăn để chuyển hóa thành năng lượng. Khi tế bào không sử dụng insulin đúng cách, nhu cầu insulin của cơ thể sẽ tăng lên. Khi ấy tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn để bù lại. Nhưng insulin sẽ kích thích buồng trứng và tạo ra nhiều hooc môn nam hơn. Bệnh là nguyên nhân chính gây ra sự kháng insulin. Cả chứng béo phì và kháng insulin đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Triệu chứng của chứng đa nang buồng trứng

Kinh nguyệt không đều

Sự thiếu hụt rụng trứng sẽ khiến cho kinh nguyệt không đều hay thậm chí là mất kinh. Việc này cực kỳ đáng báo động đối với các chị em.

Lông phát triển

Hơn 70% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có lông phát triển rậm trên mặt và cơ thể, bao gồm lưng, bụng và ngực.

Mụn trứng cá

Hooc môn nam sẽ khiến da tiết nhiều dầu hơn, gây nổi mụn tập trung tại các khu vực như mặt, ngực và lưng.

Tăng cân

Xấp xỉ 80% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đều có hiện tượng thừa cân, béo phì. Việc mỡ thừa chèn lên gây ách tắc và ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng.

Hói

Tóc ở trên đầu cũng có thể mỏng đi và rụng dần, gây ra tình trạng hói đầu.

Da tối màu

Da bắt đầu xám dần do thiếu hooc môn nữ cần thiết, vì thế, những khu vực sẽ nhanh chóng xám màu  đi là ở các vùng có nếp nhăn như cổ, háng và dưới ngực.