Đa nang buồng trứng là gì? Cách điều trị như thế nào?

Là mẹ vốn được xem là thiên chức của người phụ nữ. Nhưng cũng có rất nhiều người không có được cơ duyên đó. Một trong những nguyên nhân được nhắc đến chính là tình trạng buồng trứng đa nang, đang chiếm khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Chúng đưa tới những hệ quả không hề mong muốn cho sức khỏe sinh sản nữ giới. Vậy, đa nang buồng trứng là gì?

Giải thích về tình trạng Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là một bệnh khiến bộ phận này có chứa nhiều nang nhỏ. Đây được biết là tình trạng rối loạn nội tiết, cường testosterone làm trứng không rụng, làm người bệnh bị rối loạn.

Để nhận biết có bị mắc bệnh hay không, chị em phụ nữ cần căn cứ vào những triệu chứng sau:

Đầu tiên, những người này thường bị rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, không đều. Rậm lông ở vùng kín cũng là hiện tượng mà chị em nên xem xét, do cường Androgen kích thích lông ngày càng phát triển. Vì thế khi thấy hiện tượng này, các chị em cần phải tiến hành siêu âm xem mình có mắc bệnh đa nang buồng trứng hay không. Ngoài ra, tình trạng mọc mụn trên mặt và lưng cũng là một dấu hiệu có thể dễ dàng quan sát được. Béo phì cũng là 1 trong những biểu hiện thường gặp.

Tác hại của đa nang buồng trứng

Tại những vùng quê, dân trí còn thấp, việc sinh nở của phụ nữ luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nếu như những người phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng sẽ khó hoặc không có cơ hội mang thai. Đây là một thiệt thòi cho họ bởi những người này thường phải chịu những lời nói và ánh mắt không mấy thiện cảm.

Cách điều trị bệnh như thế nào?

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể. Tránh tình trạng biết bệnh khi đã quá muộn. Các bác sĩ cho biết, việc điều trị hội chứng đa nang buồng trứng cần tăng cường kết hợp với việc ăn uống và điều chỉnh để có một chế độ sinh hoạt hợp lý nhất. Việc thừa cân cần phải được chú trọng, bởi chính lý do về cân nặng cũng sẽ dồn ép lên việc phát triển buồng trứng trong cơ thể.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời và có biện pháp giải quyết nhanh chóng. Vì một tương lai tươi sáng ở phía trước, vì tiếng cười con trẻ luôn vang quanh nhà, và cũng vì sức khỏe của chính bản thân chúng ta. Hãy thường xuyên đi khám định kỳ nhé các chị em, để các bác sĩ phát hiện tình trạng cơ thể, tránh hội chứng đa nang buồng trứng và các bệnh phụ khoa khác.