Chung cư bao nhiêu năm xuống cấp ? Niên hạn chung cư

Việc chung cư xuống cấp và tới ngày hết hạn là nỗi trăn trở lớn nhất đối với những chủ sở hữu chung cư với mục đích duy nhất là để ở. Hiện nay niên hạn phổ biến của chung cư Việt Nam thường là từ 50 đến 70 năm đối với các chung cư hiện đại, 50 năm ngỡ tưởng dài nhưng trong quá trình sử dụng chung cư cũng có lúc xuống cấp và cần được sửa chữa. Cùng tìm hiểu những giai đoạn của căn hộ chung cư, chung cư bao nhiêu năm xuống cấp ?

Dấu hiệu cho thấy chung cư đang xuống cấp

Nếu như người ta nghĩ việc chung cư xuống cấp có những biểu hiện như lún, nứt, nghiêng thì việc đó hoàn toàn không sai. Nhưng khi chung cư đã xuống cấp đạt mức độ đó thì cũng đồng nghĩa chung cư không còn khả năng sử dụng và dĩ nhiên những biểu hiện đó không thể nhìn thấy ngay và bằng mắt thường. Giai đoạn tiền xuống cấp chắc chắn có dấu hiệu và bạn cần quan sát thật kỹ, đây là vấn đề những người mua lại chung cư nên thực sự quan tâm.

  • Mùi ẩm mốc: vấn đề xuống cấp này thuộc khâu quản lý và ta có thể nhận thấy điều này dễ dàng. Ngoài việc có mùi ẩm mốc không dễ chịu thì những ẩm mốc này sẽ đẩy nhanh quá trình xuống cấp.
  • Tường bong tróc: khi những góc tường có những vết tróc vôi nhỏ không đáng kể nhưng chúng thực sự là điềm báo cho một tòa chung cư kém chất lượng.
  • Thang máy ì ạch
  • Nền gạch bong tróc, bể vỡ
  • Hệ thống ống nước gặp trục trặc
  • Hệ thống điện chập chờn

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự xuống cấp gồm 2 nguyên nhân : chủ đầu tư bòn rút ngân sách nguyên vật liệu sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng và khâu quản lý kém. Nguyên nhân khách quan của việc xuống cấp có thể kể đến như tác động của thiên nhiên và trong quá trình sử dụng của con người.

Việc thẩm định định kỳ chung cư là một việc vô cùng cần thiết đối với những cư dân sinh sống trong loại hình nhà ở này. Việc các chủ đầu tư bòn rút ngân sách xây những chung cư kém chất lượng rút ngắn niên hạn sự dụng thực sự là một vấn đề đáng lo. Chung cư bao nhiêu năm xuống cấp không thực sự giống như trong hợp đồng mua bán nhà đất ghi nhận, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào chất lượng công trình và đội ngũ quản lý.

Ngoài niên hạn, người mua chung cư cũ cần chú ý gì ?

Không thể hoàn toàn mặc định những gì ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là hoàn toàn đúng, người mua chung cư cần có những kiến thức về kiểm định để xác định chất lượng tương đối của một nhà chung cư. Theo đó bạn hoàn toàn có thể xem xét các yếu tố liệt kê trên, đánh giá sự uy tín của chủ đầu tư và đánh giá đội ngũ quản lý tòa nhà.

Chung cư bao nhiêu năm xuống cấp là vấn đề thực sự đáng quan tâm thay vì niên hạn của chung cư.

Xem thêm : Tại sao chung cư không có tầng 13 ?