Camera giám sát 360 độ ô tô làm giảm nguy cơ gây tai nạn

Camera giám sát 360 độ được dùng phổ biến cho những không gian cố định như nhà riêng, đường phố, văn phòng…Đối với các loại xe ô tô thường người ta chỉ dùng các loại camera thường hoặc trang bị nhiều camera đặt tại nhiều vị trí như: camera trước, camera lùi,… hoặc trang bị 2 camera trong một thiết bị. Tuy nhiên những hiểm họa tai nạn giao thông vẫn luôn rình rập vì bị hạn chế tầm nhìn hay những điểm mù. Chính vì thế mà giờ đây người ta đã thiết kế để lắp camera 360 độ cho xe ô tô.

Camera giám sát 360 độ khắc phục những nhược điểm của các camera trước đây

Đối với những phương tiện quá lớn thì người tài xế với những chiếc camera thông thường và gương chiếu hậu sẽ không thể thấy hết những gì đang diễn ra xung quanh phương tiện, mà phương tiện di chuyển nhiều nhất ở VN chính là xe máy – nguyên nhân chính của các vụ tai nạn giao thông giữa hai loại phương tiện này.

Camera giám sát 360 độ cho phép tài xế nhìn thấy toàn bộ hình ảnh xung quanh chiếc xe, loại bỏ những góc khuất, điểm mù, chương ngại vật mà gương chiếu hậu không cho phép nhìn thấy.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của camera 360 độ

Một bộ camera giám sát 360 độ cho xe ô tô gồm 4 mắt camera có góc quan sát rộng được lắp ở hai bên, trước và sau xe, kết quả hình ảnh sẽ được trả về trên màn hình DVD đi kèm. Tài xế có thể nhìn thấy hình ảnh từ 4 phía của chiếc xe và hạn chế tối đa những va chạm không đáng có với các phương tiên khác.

Về nguyên lý hoạt động, 4 camera sẽ ghi lại hình ảnh và thông qua bộ xử lý truyền về màn hình DVD, lúc này trên màn hình sẽ chia làm 2 phần:

  • Phần giả lập 3D cho tài xế cái nhìn bao quát xe từ trên xuống.
  • Phần màn hình còn lại lần lượt hiển thị hình ảnh trực tiếp thu được từ 4 camera theo tùy chỉnh của tài xế.

Bộ Camera sẽ được kết nối với nguồn điện trên xe, khi xe bắt đầu khởi động thì những chiếc camera cũng hoạt động và truyền dữ liệu lên màn hình DVD. Khi xe di chuyển về phía trước, lùi, xi nhan sang trái hay phải thì màn hình sẽ tự nhảy theo thứ tự camera trước,sau, trái, phải. Các tài xế sẽ hạn chế được việc phải xoay người trực tiếp hay nhìn gương chiếu hậu.

Cũng giống như các loại camera thông thường khác, camera giám sát 360 dộ cũng có độ phân giải cao để cho ra những hình ảnh chân thực và rõ nét, hơn nữa có hỗ trợ tia hồng ngoại để có thể lái xe ban đêm.

Các loại camera giám sát 360 độ dùng cho ô tô phổ biến nhất.

Trước kia chỉ có các dòng xe cao cấp mới sử dụng camera 360 độ nhưng vì sự an toàn nên hầu hết các chủ phương tiện đều chọn cho mình sản phẩm này. Các dòng camera đang được ưa chuộng nhất hiện nay có thể kể đến như:

  • Oris
  • Oview
  • Omnivue
  • Panorama Cammsys

Tin thêm: Camera ip giám sát thông minh xiaomi mijia 1080p có ĐÁNG MUA?