Cách xem sàn chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách xem sàn chứng khoán cho người mới bắt đầu để có thể chủ động đánh giá tình hình giao dịch, biến động của thị trường chứng khoán, từ đó có những quyết định mua/ bán giao dịch chốt lời, lỗ hiệu quả nhất.

Cách xem sàn chứng khoán cho người mới bắt đầu

Việc hiểu được cách xem sàn chứng khoán có nhiều giá trị, lợi ích với người chơi chứng khoán. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu thì việc nhìn vào bảng số điện tử để xem tình hình thị trường thật sự không phải là điều dễ dàng.

Cách xem sàn chứng khoán đơn giản nhất mà bạn cần biết đó chính là hiểu được ý nghĩa của các thông số, kí hiệu có trong bảng giá chứng khoán. Các chỉ số thị trường (chỉ số Index) được tính toán dựa trên biến động tăng/giảm giá, sẽ biểu thị cho tình hình thị trường một cách chính xác nhất.

Cách xem chỉ số VN-Index

Nhìn vào bảng giá chứng khoán, chúng ta có thể thấy các dữ liệu sau:

  • Đồ thị thể hiện diễn biến của chỉ số VN-Index theo thời gian giao dịch. Ở những thời điểm giao dịch nhất định sẽ có những điểm số của thị trường tương ứng với mức tăng giảm bao nhiêu điểm. Đồng thời cũng thể hiện khối lượng cổ phiếu khớp trên sàn là bao nhiêu với giá trị giao dịch đạt bao nhiêu?
  • Toàn sàn giao dịch có bao nhiêu mã chứng khoán tăng/ giảm? Trong đó có bao nhiêu mã chứng khoán tăng kịch trần? bao nhiêu mã đứng giá, ngang bàng giá tham chiếu và bao nhiêu mã giảm giá, giá sát sàn?
  • Thị trường đang ở trạng thái mở cửa hay đóng cửa?

Việc nắm được những thông tin cơ bản trong VN index sẽ khiến cho tâm lí nhà đầu tư tốt hơn khi chủ động nhận định được thị trường và quyết định đầu tư.

Những chỉ số cần lưu ý trong cách xem sàn chứng khoán

Cách xem sàn chứng khoán không thể bỏ qua các lưu ý về những biến động lớn của chỉ số (như điểm số tăng/giảm trên 1%, hoặc hơn) cùng với khối lượng giao dịch lớn hơn so với ngày thường. Một số nhận định trong trường hơp này như sau:

  • Nếu số lượng mã tăng giá ít và mã giảm giá nhiều, nhưng điểm số thị trường tăng, thì lức này thị trường chung lúc này chưa thể coi là lạc quan bởi các chỉ số tăng bởi một số mã vốn hóa lớn mà thôi.
  • Nếu số lượng mã tăng giá nhiều và mã giảm giá ít, nhưng điểm số thị trường giảm thì ngược lại, thị trường chung lúc này có thể coi là lạc quan.
  • Nếu thị trường tăng giá, kèm theo số lượng mã tăng giá áp đảo số lượng mã giảm giá: thị trường tương đối tốt, các nhà đầu tư có thể bắt đầu mua cổ phiếu mình quan tâm.
  • Nếu thị trường giảm giá, kèm theo số lượng mã giảm giá áp đảo số lượng mã tăng giá: thị trường đang bi quan, các nhà đầu tư nên bán bớt cổ phiếu.

Trên đây là Cách xem sàn chứng khoán và một số điểm cần lưu ý cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn may mắn!