Cách nhận biết u nang đa thùy buồng trứng phải trái hoặc cả hai

U nang đa thùy buồng trứng phải, trái hoặc cả hai đôi khi sẽ không gây cảm giác đau hay gây ra bất cứ triệu chứng gì. Mặc dù vậy, vẫn sẽ có một vài trường hợp, u nang đa thùy buồng trứng phát triển gây đau và khó chịu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh sản của phụ nữ. Vậy làm thế nào để nhận biết u nang đa thùy phải, trái hay cả hai và cách phòng ngừa ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

U nang đa thùy buồng trứng là một trong những dạng rối loạn nội tiết ở phụ nữ, điểm đặc trưng của hội chứng này là buồng trứng có nhiều nang nhỏ, các nang nhỏ này có thể phát triển ở ca hai bên hoặc một bên của buồng trứng.

Cách nhận biết u nang đa thùy buồng trứng phải trái hoặc cả hai

Những biểu hiện của u nang đa thùy buồng trứng trái

U nang đa thùy buồng trứng trái thường sẽ phát triển âm thầm. Chúng không có các biểu hiện rõ rệt trong cơ thể và thường được phát hiện thông qua siêu âm. Nếu đây là nang cơ năng, nó sẽ tự bị đào thải sau chu kỳ kinh nguyệt. Còn nếu là đa nang buồng trứng thực thể, cơ thể sẽ có những biểu hiện như sau:

– Đau bụng dưới phía bên trái dữ dội trái, cũng có khi đau lan cả vùng ổ bụng.

-Xuất huyết, vỡ dịch, dịch dính vào các cơ quan khác như ruột thừa, gan, đại tràng…

– Cơ thể xuất hiện cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, tụt thuyết áp, tăng nhịp tim …

– U nang đa thùy buồng trứng trái là khối u hình thành phía bên trái buồng trứng. Một số trường hợp u nang đa thùy buồng trứng trái sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: xoắn nang, vỡ nang, đau bụng dữ dội, xuất huyết, ung thư, vô sinh….Sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời và chữa trị.

Những biểu hiện của u nang đa thùy buồng trứng phải

U nang đa thùy buồng trứng phải cũng tương tự như u nang đa thùy trái. Tuy nhiên chúng khác nhau ở biểu hiện bệnh và vị trị đau.

U nang đa thùy buồng trứng phải thường không có dấu hiệu rõ rệt và chỉ được phát hiện nhờ phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp có biểu hiện như: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, mệt mỏi… Những biểu hiện này thường dễ hiểu nhầm với những bệnh khác. Do vậy cần phải khám và siêu âm cụ thể mới có thể biết chính xác.

U nang đa thùy buồng trứng phải là khối u được hình thành phía bên phải của buồng trứng.

U nang đa thùy buồng trứng 2 bên

U nang đa thùy buồng trứng 2 bên là cả hai bên buồng trứng đều có nhiều nang. Người bị u nang buồng trứng 2 bên sẽ có các triệu chứng cũng như biểu hiện nhiều hơn so với người mắc u nang đa thùy buồng trứng phải hoặc trái.

Những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng 2 bên là xoắn nang,đau bụng, chảy máu, vỡ nang, … Điều đáng nói là tỷ lệ gây hiếm muộn, vô sinh do u nang đa thùy buồng trứng 2 bên sẽ cao hơn so với u nang đa thùy buồng trứng phải hoặc trái

Cách phòng ngừa u nang đa thùy buồng trứng phải, trái hoặc cả 2

Để phòng ngừa u nang đa thùy buồng trứng phải, trái hoặc cả 2 tốt nhất là nên kiểm tra sức kỏe sinh sản, phụ khoa, định kỳ … để kịp thời phát hiện những bất thường ở vùng bụng và buồng trứng.

Ngoài ra còn phải tập thói quen ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học, điều độ Tránh căng thẳng, giảm stress… cũng là một cách hiệu quả để giúp phòng ngừa u nang đa thùy buồng trứng phải

Hi vọng với những thông tin về biểu hiện cũng như cách phòng ngừa bệnh u nang đa thùy buồng trứng phải sẽ ích nhiều giúp cho các bạnh có một sức khỏe thật tốt. Chúc các bạn luôn vui khỏe!