Các loại nông sản Việt Nam và nhóm hàng xuất khẩu ra thế giới

Các loại nông sản Việt Nam được xem là một trong những nhóm ngành chính xuất khẩu ra thế giới. Vậy chúng bao gồm những gì? Theo dõi đến cuối bài viết để có thể bổ sung những thông tin cần thiết về các loại nông sản Việt Nam.

Các loại nông sản Việt Nam là gì?

Trước khi đến với nhóm các loại nông sản Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua nông sản là gì và chúng được dùng trong những ngành nào. Nông sản là sản phẩm hoặc bán thành phẩm được tạo ra trong quá trình gây trồng và phát triển cây trồng. Chúng bao gồm nhiều nhóm hàng, các sản phẩm độc đáo độc thù. Chung quy lại, nông sản là thành quả của quá trình tận dụng đất đai và tư liệu sản xuất.

Nhóm các loại nông sản chính

Các loại nông sản hiện nay được chia thành hai loại chính đấy là nông sản hàng hóa (cash crops) và nông sản phục vụ. Nông sản hàng hóa là loại nông sản mà mục đích chính của
nó là bán ra thị trường và thu về lợi nhuận. Còn với nông sản phục vụ, người nông dân sản xuất ra nó chỉ với nhu cầu hằng ngày và mục đích tự sản tự tiêu.

Mở rộng hơn nữa, thị trường sẽ chia thành các loại nông sản với một phạm vi khá rộng, chúng đều là các loại hàng hóa có nguồn gốc từ hoạt động nông nghiệp. Cụ thể, nông sản được chia làm các loại như sau:

– Sản phẩm nông nghiệp cơ bản như: Gạo, lúa mì, bột mì, động vật tươi sống trừ cá, sữa, hạt điều, cà phê, chè, hồ tiêu, rau củ quả….

– Sản phầm làm từ các sản phẩm nông nghiệp: Xúc xích, bánh kẹo, sữa, nước ngọt, bia rượu, thuốc lá….

– Một số sản phẩm phát sinh như bánh mì, dầu ăn, bơ….

Trên thị trường thế giới, nông sản lại được chia làm hai nhóm chính đấy chính là nông sản nhiệt đới và nhóm còn lại. Mặc dù định nghĩa nông sản nhiệt đới chưa được chỉ ra cụ thể tuy nhiên nó bao gồm các mặt hàng chư chè, cà phê, ca cao, bông, đay, lanh và các loại quả. Nông sản nhiệt đới được cho là được sản xuất bởi các nước đang phát triển và Việt Nam chính là một trong số đó.

Các loại nông sản xuất khẩu ra thế giới

Dưới đây là danh sách các loại nông sản Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất ra thế giới trong những năm gần đây. Theo thứ tự bao gồm: Tôm, Cà phê, gạo, điều, cao su, cá tra, rau quả, tiêu và cuối cùng là sắn. Đây là những mặt hàng chính góp phần cải thiện cán cân thương mại hàng hóa tại nước ta. Tuy nhiên quá trình xuất khẩu nông sản của nước ta những năm gần đây đang gặp khá nhiều trở ngại trong việc kiểm định chất lượng bảo
quản thực phẩm.