Buồng trứng đa nang và khả năng mang thai

Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn nội tiết tố phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang tiếng Anh: Polycystic ovary syndrome) viết tắt là PCOS, là một loạt các hội chứng do có quá nhiều androgen (hormone nam giới) trong cơ thế nữ giới, gây cản trở quá trình rụng trứng, khiến chu kì rụng trứng không đều hoặc không có chu kì hoặc không rụng trứng.

Nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Các yếu tố sau có liên quan đến tình trạng này bao gồm:

  • Yếu tố di truyền
  • Thừa Insulin
  • Thừa cân hoặc béo phì
Buồng trứng đa nang và khả năng mang thai
Buồng trứng đa nang và khả năng mang thai

Làm thế nào để có thai khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang?

 

 

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc PCOS và gặp khó khăn trong việc thụ thai, có một số lựa chọn điều trị cho bạn:

Metformin

Mặc dù thuốc trị tiểu đường này giúp điều chỉnh lượng insulin trong máu, nhưng được FDA phê chuẩn để điều trị PCOS, nghiên cứu cho thấy rằng các loại thuốc trị tiểu đường có thể giúp ích cho khả năng sinh sản.

Clomiphene citrate (Clomid)

Thuốc này kích thích rụng trứng và là phương pháp điều trị vô sinh tiêu chuẩn trong nhiều năm, kể cả phụ nữ mắc PCOS.

Letrozole (Femara)

Thuốc này đang được sử dụng thường xuyên hơn để điều trị các vấn đề rụng trứng, và có thể có hiệu quả rất tốt cho phụ nữ bị PCOS.

Hormone tiêm

Nếu Femara hoặc Clomid, có hoặc không có metformin, không giúp ích cho việc thụ thai thì tiêm hormone sinh sản có thể là bước tiếp theo cho phụ nữ mắc PCOS.

IVF

Nếu không có phương pháp điều trị nào ở trên có hiệu quả, thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp việc mang thai thành công đối với phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang.

Khoan buồng trứng

Nếu việc điều trị bằng thuốc không có kết quả như ý, lúc này bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật được gọi là khoan buồng trứng.

Những điều nên biết về đa nang buồng trứng trong khi mang thai

 

Phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ sảy thai cao gấp ba lần và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, viêm, trầm cảm trước khi sinh, bệnh tim, huyết áp cao và tiền sản giật. Các bà mẹ tương lai cũng có nhiều khả năng phải sinh mổ hơn, trong khi các em bé của họ có khả năng sinh non và có nguy cơ phải ở phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU).

Cần phải trao đổi với bác sĩ để quản lí thai nghén một cách kĩ lưỡng. Cần phải đạt được số cân nặng phù hợp dựa trên chỉ số BMI bằng cách ăn uống đầy đủ và duy trì hoạt động luôn là một cách tốt để giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Đa nang buồng trứng có thể có tác động đến khả năng mang thai, nhưng với sự chăm sóc và điều trị đúng đắn, việc thụ thai và mang thai khỏe mạnh là hoàn toàn có thể.