Bảo tồn 172 di tích chỉ với 50 tỉ đồng mỗi năm là quá ít

Theo Phó Chủ tịch HĐND Phạm Đức Hải, thành phố thu nhiều ngân sách nhưng giữ lại ít nên không có tiền để đầu tư cho phát triển, bảo tồn di tích.
Xem chi tiết: 

Vấn đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, thời gian gần đây, Ban Tuyên giáo Thành ủy nhận được nhiều đơn thư kiến nghị phản ánh, tuy nhiên do hiểu biết hạn chế và quản lí chưa đi vào nề nếp nên còn xảy ra nhiều câu chuyện “hết sức xót xa” về cách hành xử với bảo vật.

Ông Khuê cho rằng, di sản là “phần hồn” của TP, bởi “không có xưa thì không có nay”. Vì thế, đại biểu này nhấn mạnh: “Nếu nhìn di sản như phần cần tháo dỡ thì chúng ta đã đánh mất chúng ta”.

Từ đó, ông Khuê đề xuất TP cần chủ động phát huy nguồn vốn xã hội hóa để bảo tồn di sản thay vì cứ trông vào nguồn lực của Nhà nước.

Ông Hải cho rằng, thành phố thu nhiều ngân sách nhưng giữ lại ít nên không có tiền để đầu tư cho phát triển, bảo tồn di tích. “Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, TP chi 500 tỉ bảo tồn di tích, tức 50 tỉ đồng mỗi năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp”, Phó chủ tịch HĐND TP nhận định.