Ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ Trung tới Việt Nam là gì?

Ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là một vấn đề đáng để lo ngại đối với Việt Nam trong giai đoạn gần đây. Bởi Việt Nam là đất nước đang trong quá trình hội nhập và đang có những bước tiến trong việc cải thiện cán cân thương mại qua hoạt động xuất nhập khẩu. Bài viết hôm nay sẽ cho các bạn biết cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ để lại những ảnh hưởng gì cho đất nước Việt Nam nhé!

Ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là gì?

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung nổ ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hai nước mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế của các quốc gia trong khu vực và Việt Nam chính là một trong số đó.

Theo một số chuyên gia cho rằng, ảnh hưởng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung đối với Việt Nam sẽ mang tích tích cực nhiều hơn so với tiêu cực. Vì sao các chuyên gia lại khẳng định như vậy?

Như đã biết, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu khi tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế 25% lên các mặt hàng từ Trung Quốc. Quyết định này đã tạo nên một bầu không khí vô cùng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Để đáp trả quyết định của Mỹ, Trung Quốc cũng đánh trả mức thuế không kém lên các mặt hàng của Mỹ khiến chiến tranh thương mại giữa hai nước đã nóng lại càng nóng hơn.

Ảnh hưởng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung theo Tiến Sĩ Huỳnh Thế Du – Giảng viên Đại học Fulbright được cho là "vừa tích cực, vừa tiêu cực".

Về mặt tích cực, Việt Nam có thể tận dụng được thị trường sang Mỹ và Trung Quốc khi hai nước này dần đóng cánh cửa nhập khẩu cho các nước đối phương. Một số mặt hàng cùng loại của Trung Quốc sang Mỹ bị đánh thuế cao như dệt may, da giày sẽ có cơ hội rất lớn trong việc tận dụng thị trường.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng có thể dẫn đến việc Trung Quốc sẽ dịch chuyển nhà máy sang các quốc gia ổn định hơn, trong đó cóViệt Nam. Điều đấy dẫn đến sự tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu của Việt Nam hiện nay.

Ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Về tiêu cực, chiến tranh thương mại Mỹ Trung khiến nền kinh tế Việt Nam rơi vào tình trạng rủi ro. Bởi lẽ Mỹ và Trung Quốc là hai thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam nên việc quan hệ căng thẳng giữa hai nước sẽ ảnh hưởng tới sản lượng xuất khẩu của Việt Nam. Nguy cơ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc với Việt Nam cũng rất dễ xảy ra. Kết luận về ảnh hưởng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung đối với Việt Nam có thể nói rằng vừa tích cực vừa tiêu cực. Việt Nam cần có những chính sách phù hợp để khắc phục những rủi ro từ cuộc chiến tranh thương mại này gây ra và tận dụng cơ hội một cách triệt để.